Dấu hiệu kinh nguyệt không đều

03:54 12/10/2018

Kinh nguyệt được biết đến là tấm gương phản ảnh sức khỏe của chị em phụ nữ. Trên thực tế, kinh nguyệt không đều thường cho thấy chị em đang mắc phải một bệnh lý phụ khoa nào đó nên ngay khi có dấu hiệu kinh nguyệt không đều hãy đến cơ sở y tế để bác sỹ thăm khám và điều trị. Dấu hiệu kinh nguyệt không đều là gì?

Các bác sỹ sản phụ khoa cho biết, chu kỳ kinh nguyệt có thể hiểu là tập hợp những thay đổi định kỳ tự nhiên xảy ra ở buồng trứng và tử cung cần thiết cho quá trình sinh sản. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của người phụ nữ có thể kéo dài từ 21 đến 35 ngày trong đó ngày hành kinh từ 3 đến 5 với một lượng máu mất đi khoảng 50 đến 100 ml. Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không xảy ra như trên sẽ được gọi là kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt. Dưới đây là chia sẻ cụ thể về dấu hiệu kinh nguyệt không đều.

Xem thêm : cách có kinh nguyệt sớm

Dấu hiệu kinh nguyệt không đều              

+ Rong kinh: Rong kinh là tình trạng số ngày hành kinh của người phụ nữ kéo dài trên mức bình thường. Thay vì từ 3 – 5 ngày, khi bị rong kinh, số ngày hành kinh của chị em có thể kéo dài từ 6 - 10 ngày. Lượng máu kinh mất đi khá lớn, khoảng trên 100 ml trong một chu kỳ. Tình trạng rong kinh có thể xảy ra bởi nồng độ nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, gặp phải tác dụng phụ do dùng thuốc tránh thai, mắc phải các bệnh lý như hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,…

+ Chậm kinh nguyệt (hay kinh nguyệt đến muộn): Chậm kinh nguyệt là dấu hiệu kinh nguyệt không đều thường gặp. Chậm kinh nguyệt xảy ra khi người phụ nữ đã tới ngày hành kinh nhưng vẫn chưa thấy có hiện tượng ra máu ở âm đạo. Chậm kinh nguyệt có thể xảy ra khi người phụ nữ mang thai, do sử dụng một số loại thuốc điều trị, mắc các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa, hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn tuyến giáp, mất cân bằng nội tiết tố,…

+ Kinh nguyệt nhanh (hay kinh nguyệt đến sớm): Kinh nguyệt nhanh là tình trạng trái ngược với chậm kinh nguyệt. Điều này tức là chưa đến ngày hành kinh mà người phụ nữ đã có hiện tượng ra máu ở âm đạo. Nguyên nhân kinh nguyệt nhanh có thể do sự tác động của yếu tố tâm lý tiêu cực, chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng, buồn chán,… Việc mắc phải các bệnh lý phụ khoa như viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, u nang buồng trứng,… cũng có thể dẫn tới kinh nguyệt nhanh.

+ Chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn: Kinh nguyệt không đều còn có thể được biểu hiện bởi chu kỳ kinh nguyệt của chị em quá dài hoặc quá ngắn. Chi tiết hơn, nếu chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày sẽ được coi là dấu hiệu kinh nguyệt không đều. Thông thường, tình trạng có thể xảy ra bởi sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể hoặc mắc phải một bệnh lý phụ khoa nào đó.

+ Lượng máu kinh ra quá ít hoặc quá nhiều: Lượng máu kinh có thể phản ánh chị em có bị kinh nguyệt không đều hay không. Trong một chu kỳ, chị em sẽ được coi là máu kinh ra ít nếu máu kinh ra nhỏ giọt, lượng máu kinh dưới 50 ml và ngược lại, chị em sẽ được coi là máu kinh ra nhiều nếu máu kinh ra ồ ạt, lượng máu kinh trên 100 ml.

Tác hại kinh nguyệt không đều

Trên đây là những dấu hiệu kinh nguyệt không đều chị em hết sức lưu ý. Bởi kinh nguyệt không đều nếu không có biện pháp can thiệp điều trị có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

+ Kinh nguyệt không đều gây ảnh hưởng tới sinh hoạt: Đời sống sinh hoạt thường nhật như học tập/làm việc, các hoạt động ngoại khóa có thể bị ảnh hưởng nếu chị em có biểu hiện của kinh nguyệt không đều.

+ Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng tới tâm lý: Cảm giác buồn chán, lo lắng, hoang mang, căng thẳng,… là tâm lý tiêu cực thường gặp của chị em phụ nữ khi bị kinh nguyệt không đều.

+ Ảnh hưởng tới việc tính ngày rụng trứng: Việc tính ngày rụng trứng có thể giúp chị em phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn hoặc nếu muốn nhanh chóng có thai. Tuy nhiên, nếu chị em bị kinh nguyệt không đều thì việc tính ngày rụng trứng sẽ không còn được chính xác. 

+ Là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm: Kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm như viêm nhiễm phụ khoa, hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, polyp cổ tử cung…

Cách điều trị kinh nguyệt không đều

Tùy thuộc vào nguyên nhân kinh nguyệt không đều đã xác định được thông qua thăm khám lâm sàng, thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng kết hợp cùng siêu âm mà bác sỹ sẽ đưa ra những chỉ định điều trị thích hợp.

+ Trong trường hợp kinh nguyệt không đều do rối loạn nội tiết tố: Người bệnh sẽ được kê thuốc giúp điều hòa nội tiết tố với loại, liều lượng cùng liệu trình thích hợp.

+ Trong trường hợp kinh nguyệt không đều do mắc phải các bệnh lý phụ khoa, người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc, bằng thủ thuật hoặc kết hợp cả hai phương pháp.

Khi điều trị kinh nguyệt không đều cho chị em, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp trên thì các bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi còn kê thêm thuốc Đông Y cho người bệnh uống. Bài thuốc có các vị giúp bồi bổ khí huyết, hỗ trợ ổn định nội tiết, điều hòa chức năng buồng trứng, nhờ đó mà có tác dụng hiệu quả trong việc giúp kinh nguyệt ổn định trở lại.

Ngoài ra, cũng có một số vấn đề mà chị em cần lưu ý, bao gồm cần  tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn sử dụng thuốc của các bác sỹ, kiêng hoạt động tình dục trong thời gian điều trị và cho đến khi được sự đồng ý của bác sỹ. Trong đời sống sinh hoạt, luôn giữ một tinh thần vui vẻ, lạc quan, duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế thức khuya, vận động nhẹ nhàng một cách thường xuyên.

Nếu có thắc mắc cần được các bác sỹ giải đáp miễn phí, chị em có thể gọi về số điện thoại đường dây nóng 03.56.56.52.52 - 03.59.56.52.52 hoặc nhắn tin trực tiếp trên khung trò chuyện của website Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

Nguồn : https://bacsychuyenkhoa.blogspot.com/