Khái niệm tiền điện tử và những lợi ích của tiền điện tử

08:30 22/05/2018

Khái niệm tiền điện tử và những lợi ích của tiền điện tử

Có rất nhiều tên gọi cho tiền điện tử hay tiền kỹ thuất số hay tiền thuật toán là những thông tin tiền ảo khá phổ biến và được nhiều người tìm kiếm nhất trong những ngày qua. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiền điện tử, những lợi ích tiền điện tử tiền điện tử trong tương lai sẽ ra sau.

Khái niệm tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là tiền đã được số hóa, nghĩa là tiền ảo  dạng những bit số. Tiền điện tử chỉ được sử dụng trong môi trường điện tử phục vụ cho những mua bán bitcoin giá rẻ trong hệ thống thông tin bao gồm hệ thống mạng máy tính, Internet và các công cụ điện tử được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp phát hành (bên thứ 3) và được miêu tả dưới dạng bút tệ trên trương mục mà khách hàng (người mua) mở tại đơn vị phát hành.
chi phí giao dịch thấp
Trước đây, khi giao dịch qua ngân hàng, bạn thường mất thời gian chờ đợi, cũng như phải tốn một khoản chi phí nhất định. Tiền điện tử ra đời đã không chấp nhận được nhược điểm này, khi thực giao dịch bằng tiền điện tử, bạn không cần phải phê chuẩn bất kỳ doanh nghiệp trung gian nào, nên phí tổn giao dịch hết sức nhỏ, nhiều khi là không có.

Những lợi ích của tiền điện tử

Giao dịch mau chóng
bình thường, khi giao dịch bằng tiền điện tử, bạn cần có thời kì để công nhận, nhiều nhất thì cũng chỉ vài tiếng, nhanh hơn hẳn với việc chuyển tiền liên kho bạc. Ngoài ra, với tiền điện tử, chúng ta có thể giao dịch ở bất kỳ thời khắc nào kể cả ngày nghỉ.

thanh toán toàn cầu
hiện giờ, trên thế giới đã có nhiều nước sử dụng tiền điện tử để thanh toán giao dịch như những đồng tiền truyền thống trước đây, rộng rãi nhất là khu vực Châu Âu. Do đó, khi thực hành những cuộc mua bán hàng hóa, bạn có thể dùng tiền điện tử để bàn luận một cách dễ dàng, không cần phải quy đổi tỷ giá phức tạp như trước đây.
An toàn, bảo mật cao
Tiền điện tử không tồn tại dưới dạng vật chất, nó được tạo ra bởi các thuật toán được lập trình sẵn nên không thể làm giả sử những loại tiền truyền thống. Khi giao dịch, bạn không cần cung cấp một thông tin bí hiểm nào, chỉ cần dùng chìa khóa công khai và chìa khóa bí hiểm (chỉ có bạn biết) là thực hiện được.

Mọi giao dịch đều là một chiều
Đối với thương mại điện tử, tiền điện tử là một công cụ thảo luận đáng tin cậy, khi mọi giao dịch chỉ được thực hành một chiều. Tức là một khi đã thực hành thanh toán, người mua chẳng thể nào lấy lại tiền bằng cách giao thông với kho bạc như trước đây, trừ khi được người bán đồng ý. Điều này hạn chế được những tình trạng gian lận, giúp người bán an tâm hơn.

Tiền điện tử trong tương lai sẽ như thế nào?

Tiền điện tử là phương thức thanh toán đang được chấp thuận, ủng hộ ở nhiều nhà nước phát triển như Đức, Mỹ, Nhật, Canada, Đan Mạch, Na Uy,… Nhiều cửa hàng, quán ăn tại các nước này đã cho phép khách thanh toán bằng tiền điện tử. Khách hàng chỉ cần sử dụng ứng dụng trên điện thoại để quét mã trên máy tính bảng của cửa hàng, tức khắc, số tiền điện tử tương ứng sẽ được chuyển từ trương mục khách qua account cửa hàng
Tại Na Uy, tiền mặt chỉ được sử dụng trong 5% giao dịch. Bên cạnh đó, Đan Mạch sẽ là nhà nước trước tiên trên thế giới hoàn toàn không dùng tiền truyền thống nếu đề xuất việc sử dụng hoàn toàn tiền điện tử trong giao dịch của chính phủ được ủng hộ để trở thành luật.

Một minh chứng hùng hồn khác cho luận điểm tiền điện tử sẽ trở nên xu hướng tính sổ trong tương lai chính là hầu hết các ngân hàng lớn trên thế giới đều đã quan tâm, thử nghiệm việc thực hiện giao dịch bằng tiền điện tử để đảm bảo sự cạnh tranh trong dài hạn
Với rất nhiều ưu điểm vượt trội so với cách thanh toán truyền thống, trong tương lai, nhiều khả năng các loại đồng tiền ảo sẽ trở nên một trong những dụng cụ   chủ lực. Thực tại, nhiều tín hiệu tích cực đang dần chứng minh điều đó sẽ sớm trở nên hiện thực